Du học nghề Nhật Bản 2024 thông tin chi tiết A-Z

Du học nghề Nhật Bản 2024 thông tin chi tiết A-Z có phải là điều bạn đang muốn tìm hiểu? Việc học nghề không chỉ mở ra cơ hội thú vị để trau dồi kỹ năng chuyên môn mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong một trong những nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Trong thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá một loạt các thông tin chi tiết từ A-Z về du học nghề Nhật Bản 2024.

1. Du học nghề Nhật Bản là gì?

Du học nghề Nhật Bản là gì?
Du học nghề Nhật Bản là gì?

Du học nghề Nhật Bản có thể được xem như một cơ hội học tập tại các trường cao đẳng nghề tại Nhật Bản, trong đó thời gian đào tạo kéo dài từ 2 đến 4 năm. Qua quá trình học, sinh viên sẽ được hướng dẫn tiếng Nhật cùng với việc rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp. Ngay sau khi tốt nghiệp, họ sẽ sở hữu kiến thức chuyên môn đầy đủ để bắt đầu sự nghiệp.

Lựa chọn hình thức du học nghề tại Nhật mang lại nhiều lợi ích, không chỉ giúp sinh viên học tập mà còn tạo cơ hội làm việc và hưởng mức lương cũng như các chế độ đãi ngộ hấp dẫn trong thời gian sắp tới.

2. Lộ trình du học nghề Nhật Bản

Lộ trình du học thường bao gồm một số bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Học sinh sẽ bắt đầu việc học tiếng Nhật tại Việt Nam trước khi chuyển sang Nhật Bản để tiếp tục học tại các trường tiếng cho đến khi đạt yêu cầu về trình độ ngôn ngữ. Sau đó, họ sẽ chuyển sang học tại các trường Senmon.
 • Bước 2: Tại các trường Senmon, thời gian học tập thường kéo dài từ 2 đến 4 năm, tương ứng với số giờ học từ 1700 đến 3400 giờ.

Trong quá trình học, sinh viên có thể tham gia làm thêm tại các công ty để rèn luyện kỹ năng và áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn.

Khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ nhận được bằng cấp nghề.

Nếu sinh viên đáp ứng đủ các điều kiện về thời gian học tập và chứng chỉ nghề, họ có thể nhận được bằng cấp “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp” từ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học.

 • Đối với chuyên gia, các bạn có thể tiếp tục học lên đại học.
 • Đối với chuyên gia cao cấp các bạn có thể tiếp tục học lên cao học.

3. Điều kiện cần đáp ứng

Đối với những bạn đang quan tâm đến việc du học nghề tại Nhật Bản, việc hiểu rõ các điều kiện cần thiết là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số thông tin cần biết về điều kiện du học nghề tại Nhật Bản:

 1. Đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam.
 2. Tham gia học tại các trường Nhật ngữ trong thời gian tối thiểu 6 tháng và được cơ quan bộ tư pháp công nhận.
 3. Đối với việc tham gia học tại các trường Senmon, du học sinh cần đạt ít nhất chứng chỉ tiếng Nhật tương đương cấp độ N2.
 4. Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc bất kỳ bệnh nặng nào khác.
 5. Không có tiền án hoặc tiền sự trong quá khứ.

4. Các chi phí cần chuẩn bị khi du học nghề tại Nhật Bản

Các chi phí cần chuẩn bị khi du học nghề tại Nhật Bản
Các chi phí cần chuẩn bị khi du học nghề tại Nhật Bản

Đối với việc du học nghề tại Nhật Bản, các khoản chi phí mà bạn cần tính toán trước gồm:

4.1. Chi phí trước khi sang Nhật

Khi chuẩn bị sang Nhật, bạn sẽ cần đầu tư vào các thủ tục cần thiết, với mức chi phí khoảng từ 30 – 50 triệu đồng. Đây bao gồm:

 • Phí tư vấn
 • Chi phí dịch thuật hồ sơ
 • Phí kiểm tra sức khỏe
 • Phí xác nhận hồ sơ
 • Học phí tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam (đáp ứng yêu cầu về tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ)
 • Chi phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính
 • Phí vận chuyển hồ sơ đến Nhật cho đến khi hoàn tất các thủ tục
 • Chi phí mua vé máy bay.

Xem thêm: Các đơn hàng đi Đài Loan cho năm 2023 lương cao

4.2. Phí học tập tại Nhật Bản

Đa số sinh viên sẽ tham gia học tại các trường Nhật ngữ trước khi đăng ký vào các trường nghề. Phí học tại các trường Nhật ngữ có phạm vi từ 600.000 Yên đến 800.000 Yên một năm (phụ thuộc vào tỷ giá Yên tại thời điểm đó) cho năm học đầu tiên.

Sau khi tốt nghiệp tại trường tiếng, sinh viên sẽ chuyển sang học tại các trường nghề với mức học phí dao động từ 800.000 Yên đến 1.300.000 Yên mỗi tháng.

Khi học tại trường nghề, sinh viên có thể xin thêm việc làm sau một thời gian học tập.

4.3. Chi phí sinh hoạt

Chi phí ăn uống: Nếu bạn tự nấu ăn tại nhà, chi phí thường là khoảng 15.000 Yên mỗi tháng.

Chi phí lưu trú: Bạn có thể lựa chọn ở ký túc xá, nhà trọ hoặc homestay. Chi phí ở ký túc xá thường khoảng 30.000 Yên mỗi tháng, còn ở nhà trọ hoặc homestay thì dao động từ 80.000 đến 100.000 Yên mỗi tháng.

Các chi phí khác: Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có một số chi phí nhỏ khác, khoảng 15.000 Yên mỗi tháng.

5. Các ngành nghề du học phổ biến hiện tại

5.1. Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Ngành điều dưỡng là lựa chọn phổ biến của nhiều du học sinh khi chọn học nghề tại Nhật Bản.

Học ngành điều dưỡng tại đất nước mặt trời mọc không chỉ cung cấp cơ hội học tập và làm việc trong một hệ thống y tế tiên tiến mà còn có chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Công việc chính của điều dưỡng viên là chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại các trung tâm y tế hoặc người lớn tuổi tại các viện dưỡng lão.

Ngoài những lợi ích cơ bản, du học sinh ở ngành này còn được hưởng một số đặc quyền đặc biệt như:

 • Cơ hội học tập song song với làm việc để kiếm thêm thu nhập
 • Miễn giảm 100% học phí
 • Cơ hội định cư ổn định
 • Mức lương hấp dẫn
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại
 • Cơ hội học và luyện tập tiếng Nhật hàng ngày, bên cạnh việc được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

5.2. Du học ngành Công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Công nghệ thông tin (IT) được xem là “vua của mọi ngành” với tốc độ phát triển nhanh chóng, hấp dẫn đối với nhiều học sinh.

Tại Nhật Bản, lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và xếp trong top các quốc gia hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, việc du học ngành IT tại Nhật Bản là lựa chọn của nhiều người.

Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn nên du học ngành Công nghệ thông tin tại Nhật Bản cùng YOKO:

 • Nhật Bản được biết đến là một cường quốc về công nghệ thông tin.
 • Chương trình đào tạo ngành IT tại Nhật Bản được thiết kế cẩn thận, kiến thức luôn được cập nhật để đáp ứng yêu cầu của thời đại.
 • Cơ hội việc làm rộng mở cùng với mức lương hấp dẫn.

5.3. Du học ngành Điện tử, Điện lạnh tại Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, điện lạnh và nhiều lĩnh vực khác.

Vì vậy, nhiều bạn trẻ đam mê ngành Điện tử, Điện lạnh chọn du học tại đất nước hoa Anh Đào. Tại đây, họ có cơ hội tiếp cận với các trang thiết bị kỹ thuật điện tử, điện lạnh hiện đại và tiên tiến. Du học sinh sẽ được đào tạo về kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về mạch điện, kỹ thuật điện và điện lạnh.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Điện tử, Điện lạnh sẽ có cơ hội việc làm không chỉ tại Nhật Bản mà còn khi trở về Việt Nam, với khả năng tìm kiếm công việc dựa trên kiến thức và kỹ năng đã học được tại Nhật.

Hơn nữa, họ còn có cơ hội học và cải thiện tiếng Nhật hàng ngày.

5.4. Du học ngành Du lịch, Nhà hàng, Khách sạn tại Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời và nền văn hóa truyền thống độc đáo. Mỗi năm, đất nước này thu hút hàng triệu du khách, tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn. Tuy nhiên, ngành này đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng.

Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn nên chọn ngành Du lịch, Nhà hàng, Khách sạn để du học nghề tại Nhật Bản cùng YOKO:

 • Đây là môi trường lý tưởng cho những ai muốn phát triển và trở thành chuyên gia dịch vụ chuyên nghiệp.
 • Ngành quản trị khách sạn tại Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ.
 • Cơ hội luyện tập và cải thiện tiếng Nhật hoặc các ngôn ngữ khác hàng ngày.
 • Triển vọng việc làm rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật để làm việc hoặc trở về nước và đóng góp cho ngành dịch vụ tại quê hương.

Xem thêm: Giới thiệu bản thân phỏng vấn đi Đài Loan bạn nên biết năm 2023

5.5. Du học ngành Đầu bếp tại Nhật Bản

Du học ngành Đầu bếp tại Nhật Bản
Du học ngành Đầu bếp tại Nhật Bản

Trong một xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về ẩm thực và ăn uống ngày càng được đánh giá cao, đẩy mạnh sự quan tâm, đầu tư và phát triển trong lĩnh vực này.

Du học ngành đầu bếp tại Nhật Bản là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ có đam mê với nghệ thuật tạo ra những món ăn ngon.

Vậy, tại sao bạn nên chọn Nhật Bản thay vì các quốc gia khác để du học ngành đầu bếp? Hãy cùng tìm hiểu lý do này cùng YOKO:

 1. Cơ hội tiếp cận với tinh hoa ẩm thực Nhật Bản. Nền ẩm thực Nhật từ lâu đã nổi tiếng với sự tinh tế trong chế biến và trình bày món ăn, tạo ra những món ăn với hương vị nhẹ nhàng, thanh tao, phản ánh tinh thần thiên nhiên bốn mùa.
 2. Đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại.
 3. Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể tiếp tục làm việc và định cư tại Nhật Bản, hoặc quay trở về Việt Nam, hoặc làm việc tại bất kỳ quốc gia nào. Hiện nay, nhà hàng Nhật đã và đang có mặt tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.
 4. Cơ hội trau dồi vốn tiếng Nhật hàng ngày.

Dưới đây là thông tin về chương trình du học nghề tại Nhật Bản, cũng như 5 ngành nghề tiềm năng tại đây mà Traminco muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận ngay dưới bài viết để Traminco có thể giải đáp chi tiết cho bạn.

Đánh giá
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận