So sánh mức lương XKLĐ Hàn Quốc với Nhật Bản năm 2024

Mức lương XKLĐ Hàn Quốc và Nhật Bản tương đối hấp dẫn nên luôn thu hút được hàng ngàn người lao động quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với người lao động khi đi xuất khẩu lao động, đó là mức lương XKLĐ Hàn Quốc và Nhật Bản cùng với chi phí sinh hoạt.

Chúng tôi sẽ thực hiện một so sánh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc – Hai thị trường XKLĐ trọng điểm hiện nay của nước ta. Bằng cách này, chúng tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan trước khi bạn quyết định đi làm việc ở một trong hai quốc gia này.

Mức lương XKLĐ Hàn Quốc tương đối cao
Mức lương XKLĐ Hàn Quốc tương đối cao

1. So sánh 2 thị trường lao động Nhật Bản và Hàn Quốc

Mức lương tại Nhật Bản cho người lao động Việt Nam năm 2024 có xu hướng cao hơn so với mức lương XKLĐ Hàn Quốc nhưng cần lưu ý rằng chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản cũng cao hơn.

Và ở thị trường Hàn Quốc, dù đã tháo bỏ chính sách “đóng băng” nhưng vẫn có những hạn chế đối với việc tiếp nhận lao động Việt Nam do tình trạng lao động bỏ trốn và lưu trú bất hợp pháp gia tăng. Thông tin về việc cấm 58 quận huyện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc đã khiến rất nhiều lao động mất cơ hội làm việc tại đây.

Mặc những hạn chế này, sự quan tâm của người lao động đối với thị trường này vẫn rất lớn vì mức lương XKLĐ Hàn Quốc quá hấp dẫn. Hơn nữa là trong thời gian gần đây khi có thông tin rằng nước này sẽ tiếp nhận một số lượng lao động Việt Nam lớn hơn trong năm 2024.

Người lao động Việt Nam vẫn ưu tiên đi làm việc ở Nhật Bản và Hàn Quốc hơn so với các thị trường lao động khác. Lý do là cả hai quốc gia này có nhiều điểm tương đồng về văn hóa so với Việt Nam. Ngoài ra, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là hai quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, trình độ dân trí cao và môi trường làm việc thân thiện. Các công việc và ngành nghề tiếp nhận lao động cũng phù hợp với người lao động Việt.

Dự đoán cho tương lai, nhờ mức lương XKLĐ Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục tăng nên 2 quốc gia này sẽ tiếp tục là thị trường lao động trọng điểm của Việt Nam trong thời gian tới.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2024 và tất cả thông tin cần biết

2. Ưu và nhược điểm khi tham gia XKLĐ Hàn Quốc

2.1. Ưu điểm

Các điểm thuận lợi khi tham gia xuất khẩu lao động như sau:

  1. Chi phí thấp: Tham gia xuất khẩu lao động mang lại lợi ích về mặt chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với các hình thức khác.
  2. Mức lương XKLĐ Hàn Quốc tương đối cao: Một trong những lợi thế của việc làm XKLĐ là mức lương XKLĐ Hàn Quốc thường được cung cấp ở mức cao hơn so với trong nước, giúp người lao động có thu nhập ổn định và cải thiện cuộc sống tài chính.
  3. Chế độ đãi ngộ tốt: Tham gia xuất khẩu lao động thường đi kèm với chế độ đãi ngộ tốt, bao gồm các quyền lợi bảo hiểm, chế độ nghỉ phép, chăm sóc sức khỏe và các tiện ích khác, tạo điều kiện tốt để người lao động có một môi trường làm việc và cuộc sống tốt hơn.

2.2. Nhược điểm

Tham gia XKLĐ Hàn Quốc có những yếu tố cần lưu ý như sau:

  • Thời gian xuất cảnh kéo dài: Quá trình chuẩn bị và thực hiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc thường yêu cầu thời gian lâu hơn so với một số thị trường khác.
  • Chỉ bộ lao động được phép đưa người đi XKLĐ Hàn Quốc: Để tham gia chương trình XKLĐ Hàn Quốc, người lao động phải thông qua các đơn vị và tổ chức được bộ lao động ủy quyền.
  • Yêu cầu vượt qua kỳ thi tiếng Hàn: Trước khi đăng ký, người lao động phải vượt qua kỳ thi tiếng Hàn để đảm bảo khả năng giao tiếp và làm việc tại Hàn Quốc.
  • Cấm đi XKLĐ Hàn ở một số quận huyện: Một số quận huyện bị cấm gửi lao động xuất khẩu lao động Hàn Quốc do nhiều lý do khác nhau.
  • Tỷ lệ chọn lọc cao: Cạnh tranh trong chương trình XKLĐ Hàn Quốc là khá khốc liệt, vì vậy tỷ lệ chọn lọc và đạt yêu cầu đối với người lao động là khá cao.

Xem thêm: Những bệnh không được đi XKLĐ Hàn Quốc

3. Mức lương XKLĐ Hàn Quốc năm 2024

Mức lương XKLĐ Hàn Quốc và chi phí sinh hoạt
Mức lương XKLĐ Hàn Quốc và chi phí sinh hoạt

– Mức lương XKLĐ Hàn Quốc:

Mức lương Hàn Quốc hiện nay vẫn nằm trong nhóm cao nhất. Lương cơ bản của người lao động trung bình dao động từ 22 đến 30 triệu đồng/ tháng (chưa tính phụ cấp và làm thêm giờ). Nếu bạn chăm chỉ tăng ca thì mức thu nhập sẽ được tăng lên đáng kể.

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, mức lương XKLĐ Hàn Quốc tối thiểu là 6030 won/ giờ trong năm 2022. Làm thêm giờ sẽ được trả lương 150% so với lương cơ bản. Từ đây, người lao động có thể tự tính toán chính xác mức lương mà mình có thể nhận được. Hầu hết các công ty tuyển dụng lao động phổ thông nước ngoài cũng thường trả mức lương tương đương với mức lương tối thiểu hoặc cao hơn một chút.

Xem thêm: Điều kiện XKLĐ Đài Loan năm 2024 mới nhất

– Chi phí sinh hoạt:

Theo thống kê của tổ chức tài chính uy tín Mercer, chi phí sinh hoạt tại Seoul, Hàn Quốc xếp thứ 22 trong danh sách các thành phố đắt đỏ hàng đầu trên thế giới. Các thành phố khác của Hàn Quốc có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn, tùy thuộc vào từng khu vực. So với Nhật Bản, chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc được cho là thoải mái hơn nhiều.

Trung bình mỗi tháng, người lao động sẽ phải chi trả từ 500.000 – 900.000 Won cho các khoản tiền điện, nước, ăn uống, dịch vụ mạng internet và đi lại.

Tổng kết lại, năm 2024 đem đến một sự so sánh thú vị về mức lương XKLĐ Hàn Quốc và Nhật Bản. Người lao động cần xem xét cả yếu tố thu nhập cũng như chi phí để đưa ra quyết định hợp lý khi chọn đi XKLĐ tại hai quốc gia trên. Đồng thời, việc lựa chọn đúng đối tác đáng tin cậy và có kế hoạch tài chính hợp lý là rất quan trọng. Chúc các bạn thành công trong hành trình xuất khẩu lao động!

Đánh giá
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận