Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2024 và tất cả thông tin cần biết

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc là một hình thức làm việc tại nước ngoài được nhiều người lựa chọn nhằm thay đổi cuộc sống và tăng thu nhập. Trong những năm gần đây, thị trường XKLĐ Hàn Quốc đã trở nên sôi động hơn với cơ hội cho người lao động Việt Nam. Các bạn hãy cùng Traminco Group tìm hiểu những thông tin liên quan khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2024 nhé!

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2023 và tất cả thông tin cần biết
Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2024 và tất cả thông tin cần biết

Nội dung chính

1. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay

Từ năm 2019, chính phủ Hàn Quốc đã mở cửa để người lao động Việt Nam sang làm việc tại đất nước này. Tuy nhiên, để có thể được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, người lao động phải đáp ứng nhiều yêu cầu và trải qua các bước thủ tục phức tạp.

Điểm thi đạt được chứng chỉ EPS – Topik là điều kiện cần để người lao động được phép làm việc tại Hàn Quốc. Việc này đòi hỏi người lao động phải đầu tư thời gian và chi phí để học tiếng Hàn cơ bản để có thể giao tiếp khi làm việc tại đây. Điểm số cần thi đạt sẽ tùy thuộc vào từng ngành nghề, với ngành nông nghiệp yêu cầu số điểm tối đa là 200.

Cơ hội xuất khẩu lao động Hàn Quốc cũng đi kèm với nhiều hạn chế và kiểm soát gắt gao hơn từ phía chính phủ Hàn Quốc, làm giảm số lượng người lao động được phép đi XKLĐ Hàn Quốc.

2. Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hiện tại, chi phí tổng cộng để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là khoảng 1200 USD, tương đương với khoảng 28 triệu VNĐ. Trong số chi phí này, sẽ bao gồm lệ phí dự thi tiếng Hàn 24 USD, chi phí làm hồ sơ, đơn hàng 630 USD (bao gồm cả chi phí tập huấn, hướng dẫn, làm hồ sơ, làm Visa và vé máy bay), bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể (người lao động khi xuất cảnh sang Hàn Quốc phải mang theo ít nhất là 500 USD tiền mặt) và tiền ký quỹ là 100 triệu đồng (bắt buộc kể từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS).

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về mỗi khoản chi phí này khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

2.1. Lệ phí dự thi tiếng Hàn khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn cần đạt được chứng chỉ tiếng Hàn. Và để được dự thi chứng chỉ này, bạn phải trả lệ phí dự thi tiếng Hàn. Hiện tại, lệ phí này là 24 USD.

2.2. Chi phí làm hồ sơ, đơn hàng

Để được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn cần làm hồ sơ và đăng ký tham gia chương trình. Và để làm được điều này, bạn cần trả một khoản chi phí khá lớn. Tuy nhiên, trong số chi phí này, đã bao gồm cả chi phí tập huấn, hướng dẫn, làm hồ sơ, làm Visa và vé máy bay.

2.3. Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể

Đi xuất khẩu lao động không phải là đi chơi, nó có rủi ro nhất định. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người lao động, phía Hàn Quốc yêu cầu người lao động mang theo ít nhất 500 USD tiền mặt để mua bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể.

2.4. Tiền ký quỹ khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Đây là một khoản phí mới được áp dụng từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS. Theo đó, bạn cần nộp 100 triệu.

Xem thêm: Thông tin chi tiết chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

3. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

3.1. Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Người lao động cần có sức khỏe để đủ điều kiện XKLĐ Hàn Quốc
Người lao động cần có sức khỏe để đủ điều kiện XKLĐ Hàn Quốc

Để được tham gia chương trình XKLĐ Hàn Quốc, ứng viên cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản như sau:

– Độ tuổi: Từ 18 đến 39 tuổi.
– Ngoại hình: Đối với nữ, yêu cầu cân nặng từ 45kg trở lên và chiều cao từ 1m50 trở lên. Đối với nam, yêu cầu chiều cao tối thiểu từ 1m60 và cân nặng từ 50kg trở lên.
– Trình độ văn hoá: Yêu cầu tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng.
– Không có người thân ở trong sổ hộ khẩu định cư bất hợp pháp ở Hàn Quốc.
– Không có tiền án tiền sự ở trước đó.
– Không nằm trong vùng bị cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam.

Ngoài các điều kiện trên, ứng viên còn phải đạt điểm đầu ra từ kỳ thi tiếng Hàn dưới sự phân phối từ Bộ Lao Động Thương binh và xã hội Việt Nam cũng như từ Bộ Lao Động Hàn Quốc. Kỳ thi tiếng Hàn là một trong những yêu cầu khắt khe nhất và khó nhất đối với người lao động ở Việt Nam.

Tuy nhiên, các điều kiện trên có thể thay đổi tuỳ thuộc vào yêu cầu của đơn hàng cũng như tính chất công việc mà công ty tuyển dụng bên Hàn quy định.

3.2. Quy trình và thủ tục tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Tham gia kỳ thi tiếng Hàn EPS để đủ diều kiện XKLĐ Hàn Quốc
Tham gia kỳ thi tiếng Hàn EPS để đủ diều kiện XKLĐ Hàn Quốc

Bạn muốn đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình XKLĐ của Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội nhưng chưa biết quy trình và thủ tục tham gia? Dưới đây là những bước cơ bản mà bạn cần lưu ý để có thể tham gia chương trình này.

Bước 1: Đăng ký học tiếng Hàn cơ bản

Trước khi thi tuyển, bạn cần đăng ký học 1 khóa tiếng Hàn cơ bản. Đây là yêu cầu bắt buộc của chương trình XKLD tại Hàn Quốc.

Bước 2: Đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Hàn

Sau khi học xong khóa tiếng Hàn, bạn có thể đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao Động tổ chức. Kết quả thi này sẽ được gửi trực tiếp cho phía tuyển dụng ở Hàn Quốc để họ lựa chọn ứng viên có điểm số tốt. Vì vậy, khi đăng ký, bạn nên cẩn thận khi chọn ngành nghề mình muốn tham gia vì sau khi nộp hồ sơ thi tuyển sẽ không thể sửa đổi hoặc chọn lại.

Bước 3: Mua và nộp hồ sơ tại Sở lao động

Sau khi thi đỗ, bạn sẽ đến Sở Lao Động – Thương Binh và Xã Hội tại địa phương để mua hồ sơ, sau đó bổ xung giấy tờ và nộp luôn tại đây. Hồ sơ này sẽ được trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) hay cục quản lý lao động ngoài nước kiểm tra và gửi thẳng sang cho phía đối tác ở Hàn Quốc để họ giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn.

Bước 4: Đăng ký tham gia khóa học bồi dưỡng kiến thức và ký hợp đồng

Nếu bạn được lựa chọn, bạn sẽ đăng ký tham gia khóa học bồi dưỡng kiến thức và sau đó kí hợp đồng với Bộ Lao Động. Sau khi hoàn thành các thủ tục và nộp khoảng 630$ cho các chi phí liên quan, bạn sẽ được xuất cảnh sang Hàn Quốc để đi làm.

Bước 5: Nhận Visa và xuất cảnh

Sau khi đủ điều kiện, bạn sẽ được cấp Visa và xuất cảnh sang Hàn Quốc để thực hiện công việc lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, bạn sẽ phải mang theo khoảng 450 USD tiền bảo hiểm. Số tiền này sẽ được hoàn lại cho bạn khi hợp đồng lao động kết thúc.

Bước 6: Hoàn thành hợp đồng và trở về Việt Nam

Sau khi hoàn thành hợp đồng lao động tại Hàn Quốc, bạn sẽ trở về Việt Nam và được hoàn lại số tiền cọc. Đây là một quyền lợi được đảm bảo cho người lao động tham gia chương trình XKLD.

Nếu trong quá trình thực hiện chương trình XKLD tại Hàn Quốc bạn gặp bất kỳ khó khăn, thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Traminco Group qua Hotline (024) 3783 5644 để được hỗ trợ.

4. Lợi ích khi đi XKLĐ Hàn Quốc là gì?

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc đang là lựa chọn của nhiều người lao động trẻ tại Việt Nam. Đây là cơ hội để có được một công việc ổn định và thu nhập cao, cùng với một môi trường làm việc tốt và chính sách bảo vệ con người đầy đủ. Dưới đây là những lợi ích khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mà bạn không nên bỏ qua.

1. Có công việc ổn định

Tại Hàn Quốc, người lao động nước ngoài không được tự ý chuyển chủ cũng như không được tự đi xin công việc ở đơn vị khác khi chưa kết thúc hợp đồng. Do đó, trong suốt khoảng thời gian làm việc bên Hàn, bạn sẽ có một công việc ổn định. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy sản xuất luôn cần số lượng lao động lớn, giúp bạn có thể tăng ca để có thêm nguồn thu nhập.

2. Mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt

Tại Hàn Quốc, tiền Won có giá trị cao, vì vậy người xuất khẩu lao động ở đây cũng có mức lương cao. Theo Bộ Lao động Hàn Quốc, lương của người lao động tăng lên 8720 won/giờ vào năm 2021. Trung bình, mức lương của người lao động tại Hàn là khoảng 35-46 triệu đồng/tháng. Đồng thời, mức chi phí sinh hoạt ở đây cũng không cao, giúp bạn có thể tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt.

Chính sách phúc lợi đối với người lao động tại Hàn Quốc cũng rất tốt. Vào những kỳ nghỉ lễ, các doanh nghiệp thường tặng thực phẩm cho người lao động, như gạo, kim chi, thịt,… để giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

3. Môi trường tốt và chính sách bảo vệ con người đầy đủ

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường làm việc tốt, chính sách bảo vệ con người tốt và cuộc sống thuận tiện, thì Hàn Quốc có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với những điều kiện về môi trường làm việc và chính sách bảo vệ con người tốt, Hàn Quốc đã thu hút rất nhiều người lao động từ khắp nơi trên thế giới đến làm việc tại đây.

Môi trường làm việc tốt là điều mà người lao động nên quan tâm đến. Với sự chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn trong không gian làm việc, bạn sẽ cảm thấy rất an tâm khi làm việc tại Hàn Quốc. Con người của Hàn cũng tuân thủ nguyên tắc tự giác và quy tắc doanh nghiệp đề ra, giúp tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hỗ trợ. Hơn nữa, với môi trường sống trong lành và sạch sẽ, sau giờ làm việc, bạn có thể thư giãn tại các khu du lịch đẹp và thưởng thức những cảnh quan tuyệt vời của Hàn Quốc.

Hệ thống giao thông ở Hàn Quốc cũng là một trong những lợi thế của đất nước này. Bạn có thể dễ dàng di chuyển với các tuyến xe bus công cộng hoặc xe khách, đặc biệt là tàu điện ngầm và tàu cao tốc, giúp cho việc đi lại giữa các tỉnh trở nên thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Với chi phí đi lại rẻ, bạn chỉ mất vài tiếng là có thể đi từ Nam đến Bắc Hàn Quốc một cách dễ dàng.

Ngoài ra, chính sách bảo vệ con người của Hàn Quốc cũng rất tốt. Người lao động khi làm việc tại Hàn Quốc sẽ được bảo vệ bởi bộ lao động và họ có thể yên tâm về nền luật pháp nghiêm khắc của đất nước này. Trong trường hợp chủ lao động vi phạm, họ sẽ bị xử phạt rất nặng.

5. Những công việc phổ biến khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

xuất khẩu lao động Hàn Quốc là lựa chọn của nhiều người lao động Việt Nam để tìm kiếm một công việc ổn định và thu nhập cao. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rõ những công việc phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài tại Hàn Quốc là gì. Dưới đây là một số thông tin giúp các ứng viên có thể nắm bắt được:

5.1. Ngành sản xuất chế tạo

Ngành sản xuất chế tạo là một trong những ngành phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất trong chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Trong ngành này, các ứng viên có thể lựa chọn các công việc như làm cơ khí, chế biến thực phẩm, kim loại, luyện kim, dệt may, điện cũng như điện tử.

5.2. Ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là ngành được nhiều người lao động chọn khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Nông nghiệp là ngành được nhiều người lao động chọn khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Ngành hàng nông nghiệp là một trong những ngành được nhiều người lao động chọn lựa trong chương trình XKLĐ tại Hàn Quốc. Các công việc trong ngành này bao gồm chăn nuôi gia súc, thuỷ sản, gia cầm, trồng trọt rau quả và nông sản trong nhà kính. Công việc trong ngành nông nghiệp không quá vất vả và có mức lương hấp dẫn, đặc biệt là đối với những người lao động không có kinh nghiệm.

5.3. Ngành xây dựng

Ngành xây dựng cũng là một lựa chọn phổ biến trong chương trình XKLĐ tại Hàn Quốc. Các ứng viên cần có sức khỏe tốt và đáp ứng đủ các tiêu chí của nhà tuyển dụng. Công việc đặc trưng của ngành này bao gồm lắp đặt cốp pha, giàn giáo, vận hành máy xây dựng, xây tường, quét sơn và lắp đặt điều hoà.

Các ứng viên có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình trong chương trình XKLĐ tại Hàn Quốc. Để tìm hiểu thêm thông tin và được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan, các ứng viên có thể liên hệ với Traminco Group qua Hotline (024) 3783 5644.

Xem thêm: Điều kiện XKLĐ Hàn Quốc năm 2024 mới nhất

6. Những khó khăn khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2024

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc là một trong những chương trình xkld phổ biến và hấp dẫn nhất hiện nay. Tuy nhiên, như bất kỳ chương trình xuất khẩu lao động nào khác, xuất khẩu lao động Hàn Quốc cũng đối mặt với một số khó khăn và nhược điểm.

Một trong những khó khăn chính của người lao động khi làm việc tại Hàn Quốc là vấn đề giao tiếp. Tiếng Hàn khá khó học và phát âm, đặc biệt đối với người nói tiếng Việt. Điều kiện sinh hoạt tại một số tỉnh ở Hàn Quốc cũng có thể không thuận lợi cho người lao động. Mức sống ở đây thường khá kém, điều kiện ăn ở cũng không được tốt và mức lương thấp.

Ngoài ra, tỷ lệ chọn được đơn hàng đi Hàn Quốc rất thấp, khiến cho nhiều người muốn đi xkld Hàn Quốc phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Hơn nữa, khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo bộ lao động, người lao động sẽ phải ký quỹ 100 triệu đồng theo quyết định 12/2020/QĐ-TTG của thủ tướng chính phủ. Ngân hàng cũng chỉ hỗ trợ vay vốn bằng với số tiền ký quỹ tối đa là 100 triệu đồng.

Năm 2022, chính phủ Hàn Quốc đã cấm một số tỉnh và thành phố của Việt Nam đăng ký và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc. Danh sách các địa phương bị cấm này bao gồm các huyện, thị xã và thành phố trong các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Dương, Quảng Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hưng Yên. Lý do là vì nhiều người lao động từ các địa phương này đã bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp sau khi đi làm việc tại Hàn Quốc.

Một điểm cần đặc biệt lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là rất ít công ty dịch vụ được cấp phép cho chương trình lao động này. Vì thế, người lao động cần phải tỉnh táo cẩn thận tránh bị các đối tượng môi giới lừa đảo.

7. So sánh giữa xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản đang là hai thị trường được người lao động Việt Nam quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động, người lao động cần phải biết rõ những ưu và nhược điểm của mỗi thị trường.

Tiêu chí Nhật Bản Hàn Quốc
Chi phí Từ 2.000 đến 6.000 USD Từ 1200 đến 1600 USD – chưa bao gồm ký quỹ 100 triệu
Mức lương Lương cơ bản: 120.000 đến 160.000 yên/tháng (từ 24 đến 32 triệu/tháng)

Thực lĩnh: Trung bình từ 17 đến 23.5 triệu/tháng (chưa tính làm thêm)

Lương cơ bản: 1.300.000 đến 1.600.000 won/tháng. Tương đương với 25-30 triệu/tháng

Thực lĩnh: Trung bình tháng tại Hàn được từ 17 đến 22 triệu (chưa tính làm thêm)

Ưu điểm Tỷ lệ chọi bình thường, cơ hội trúng tuyển cao
Nhiều ngành nghề
Lương cao, nhiều đãi ngộ tốt
Chi phí đi thấp
Chế độ đãi ngộ cao
Lương cao, nhiều đãi ngộ tốt
Nhược điểm Chi phí đi cao hơn so với Hàn Quốc
Nhiều chương trình >>> người lao động không nắm bắt được
Tỷ lệ chọi cao, khó trúng tuyển, yêu cầu tiền chống trốn.
Đang cấm lao động đến từ nhiều tỉnh thành

Tóm lại, nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, việc tìm hiểu và so sánh các thị trường là rất cần thiết. Bạn cần cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu và tình hình của mình.

8. Những câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Hàn Quốc

8.1. Chi phí XKLĐ Hàn Quốc là bao nhiêu?

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc là bao nhiêu?
Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc là bao nhiêu?

Chi phí tổng khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khoảng 1200 USD (tương đương ~28 triệu VNĐ) (chi phí này chưa tính tiền ký quỹ 100 triệu khi đi theo diện EPS). Tuy nhiên, chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng đơn vị tuyển dụng và thị trường lao động tại thời điểm hiện tại.

8.2. Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là bao nhiêu?

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc phụ thuộc vào công việc và thời gian tăng ca, tuy nhiên, thường dao động từ 35 triệu đến 46 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, các lao động còn được hưởng một số chế độ bảo hiểm và phụ cấp khác.

8.3. Thời gian làm việc khi đi XKLĐ Hàn Quốc là bao lâu?

Nếu bạn đi theo chương trình EPS, bạn sẽ được cấp visa E9 cho người lao động có thời hạn làm việc 4 năm 10 tháng. Trong quá trình làm việc, nếu bạn không có sai phạm và về nước đúng hạn, bạn sẽ có cơ hội quay lại làm việc tại Hàn Quốc.

8.4. Yêu cầu bằng cấp để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là gì?

Điều kiện XKLĐ Hàn Quốc về trình độ tùy thuộc vào tính chất từng công việc và yêu cầu của các công ty
Điều kiện XKLĐ Hàn Quốc về trình độ tùy thuộc vào tính chất từng công việc và yêu cầu của các công ty

Yêu cầu đi XKLĐ Hàn Quốc là có tối thiểu bằng cấp 3. Vì vậy, nếu bạn có bằng cấp 3, bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi XKLĐ Hàn Quốc.

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?

8.5. Có chính sách hỗ trợ vay vốn khi đi XKLĐ Hàn Quốc không?

Hiện nay, để hỗ trợ người lao động có thể sang Hàn Quốc làm việc, nhiều ngân hàng đã đưa ra chính sách hỗ trợ vay vốn rất tốt.

Tổng kết lại, việc xuất khẩu lao động Hàn Quốc đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người lao động tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi quyết định đi, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ các thông tin cơ bản như chi phí, mức lương, thời gian làm việc và yêu cầu bằng cấp để đảm bảo một hành trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc thành công và thuận lợi.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng cũng là một điểm cộng quan trọng để giúp bạn tiếp cận và thực hiện ước mơ của mình. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và định hướng cho kế hoạch xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc trong năm 2024 này. Chúc bạn thành công và may mắn trên con đường XKLĐ!

5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận