Điều kiện du học Nhật Bản năm 2023 mới nhất

Điều kiện du học Nhật Bản năm 2023 là gì? Du học Nhật Bản là lựa chọn phổ biến đối với nhiều sinh viên Việt Nam, để đi du học Nhật Bản vào năm 2023, sinh viên cần phải đáp ứng một số điều kiện và các yêu cầu khác của trường. Để giúp đỡ sinh viên tìm hiểu về điều kiện và chi phí du học Nhật Bản, Traminco Group sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích để giúp các bạn chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho con đường thực hiện ước mơ du học tại đất nước mặt trời mọc.

Điều kiện du học Nhật Bản năm 2023 mới nhất
Điều kiện du học Nhật Bản năm 2023 mới nhất

1. Có nên chọn Nhật Bản để du học không?

1.1. Ưu điểm

1.1.1. Nền giáo dục của Nhật Bản có chất lượng cao trong khu vực châu Á và thế giới

Nền giáo dục của Nhật Bản có chất lượng cao
Nền giáo dục của Nhật Bản có chất lượng cao

Nhật Bản đứng trong số ít các quốc gia châu Á đạt tiêu chuẩn giáo dục và kinh tế so sánh được với các nước phương Tây. Nền giáo dục của Nhật Bản đạt chất lượng cao và được đánh giá là tốt nhất trong khu vực châu Á và thế giới.

Các trường đại học của Nhật Bản được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục uy tín thế giới, như bảng xếp hạng QS Ranking 2020. Trong đó, Đại học Tokyo đứng thứ 21 trên toàn thế giới và đứng đầu tại châu Á, với 11 giải Nobel danh giá thuộc về sinh viên của trường và 3 giải Kiến trúc Pritzker. Các trường đại học khác như Đại học Kyoto, Osaka, Tohoku, Nagoya và Tsukuba cũng được xếp hạng cao và có nhiều đại diện đạt giải Nobel danh giá trong các lĩnh vực khác nhau.

1.1.2. Nền kinh tế Nhật Bản cực kỳ phát triển với nhiều tập đoàn đa quốc gia

Nền kinh tế của Nhật Bản phát triển vượt bậc, với chỉ số GDP danh nghĩa đứng thứ ba trên toàn cầu sau Mỹ và Trung Quốc. Thành công này không chỉ đến từ việc đầu tư mạnh mẽ vào khoa học công nghệ, mà còn do năng suất lao động cao và tinh thần làm việc chăm chỉ của người Nhật.

Nhật Bản cũng là quê hương của nhiều tập đoàn công nghiệp và dịch vụ quốc tế danh tiếng như Toyota, Honda, Sanyo và Sony. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ở đất nước này, có thể tìm kiếm việc làm với thu nhập cao và kinh nghiệm tốt.

1.1.3. Du học Nhật Bản có cơ hội tìm kiếm việc làm với thu nhập cao

Nhật Bản, một quốc gia phát triển có nhu cầu về nhân lực rất lớn, nhưng đang đối mặt với tình trạng sụt giảm dân số nhanh chóng và sự gia tăng đáng kể của tỷ lệ người già. Trong năm 2018, dân số Nhật Bản đã giảm gần nửa triệu người, đánh dấu mốc 10 năm liên tiếp sụt giảm dân số và quy mô dân số chỉ còn hơn 124 triệu người.

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai một loạt các biện pháp như giảm thiểu thủ tục nhập quốc tịch, nới lỏng yêu cầu nhập học và kỳ thi vào các trường của Nhật Bản, đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh, tăng cường trao học bổng cho sinh viên quốc tế và cung cấp cơ hội vừa học vừa làm cho họ.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp để thu hút người lao động và người nhập cư đến sinh sống và làm việc tại đất nước này.

1.1.4. Nhật Bản có môi trường sống an toàn và lý tưởng

Mặc dù áp lực về công việc tương đối cao, nhưng thủ đô Tokyo và các thành phố của Nhật Bản vẫn được đánh giá là những địa điểm an toàn và đáng sống nhất thế giới, theo bình chọn của tạp chí The Economist. Các thành phố như cố đô Kyoto hay Osaka cũng vinh dự xuất hiện trong danh sách này.

Mặc dù Nhật Bản phải đối mặt với nhiều thiên tai của tự nhiên như động đất và sóng thần, nhưng với sự phát triển của công nghệ và khoa học, Nhật Bản vẫn được đánh giá an toàn cho người dân và có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới. Nếu bạn du học tại Nhật Bản, bạn sẽ cảm nhận được sự an toàn và tiện nghi của các cơ sở hạ tầng hiện đại, cùng với văn hóa tham gia công cộng tốt, không có tình trạng chen lấn, xả rác bừa bãi hay làm ô uế nơi công cộng.

1.1.5. Nhật Bản có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế

Giáo dục tại Nhật Bản có một ưu điểm thu hút là mức học phí rẻ hơn nhiều so với Anh, Úc, Mỹ và Canada. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội làm thêm tối đa 28 giờ/ tuần với mức thu nhập đủ để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt nếu bạn làm việc chăm chỉ.

1.1.6. Chính sách xét Visa du học Nhật Bản ưu ái dành cho du học sinh

Với chính sách mở cửa đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam, số lượng hơn 60,000 người Việt đang học tập và làm việc tại Nhật Bản hiện nay dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm sắp tới. Thủ tục xin visa Nhật khá đơn giản so với các quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada. Ngoài cơ hội học tập, bạn còn có thể qua Nhật theo diện thực tập sinh làm việc với thủ tục dễ dàng và chi phí tiết kiệm.

1.2. Nhược điểm khi học tập tại Nhật Bản

1.2.1. Bạn phải học bằng tiếng Nhật khi du học Nhật Bản

Chương trình học tại Nhật Bản có một hạn chế là chủ yếu học bằng tiếng Nhật so với những quốc gia khác. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích tiếng Nhật thì đây không phải là một nhược điểm mà là một ưu điểm giúp bạn thông thạo tiếng Nhật. Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học và công nghệ tại Nhật Bản, nếu bạn thành thạo tiếng Nhật, bạn có thể tìm kiếm một công việc với mức thu nhập cao tại Việt Nam.

1.2.2. Luật pháp Nhật Bản khá nghiêm và tính kỷ luật rất cao của người Nhật

Ở Nhật Bản, quy định pháp luật được áp dụng rất nghiêm ngặt, điều này đòi hỏi mọi người phải chịu nhiều áp lực và sống trong một khung cảnh rất bắt buộc.

Nếu quyết định sinh sống và làm việc tại Nhật, bạn cần phải quen với tính kỷ luật cao, các quy định công việc hà khắc và áp lực công việc rất lớn.

Xem thêm: Thông tin chi tiết chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

2. Điều kiện du học Nhật Bản năm 2023 mới nhất

2.1. Điều kiện về độ tuổi khi du học Nhật Bản 2023

Độ tuổi thuận lợi nhất để du học Nhật Bản là từ 21 đến 24 tuổi
Độ tuổi thuận lợi nhất để du học Nhật Bản là từ 21 đến 24 tuổi

Để được du học tại Nhật Bản, ngoài việc có sức khỏe tốt, bạn cần phải đáp ứng được điều kiện về độ tuổi, tuy nhiên, không có quy định chung về độ tuổi đi học tại đất nước này. Các trường đại học và đại sứ quán Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định dựa trên độ tuổi của bạn và hồ sơ xin visa của bạn.

Điều kiện du học tại Nhật Bản tốt nhất để đậu visa là từ 21 đến 24 tuổi, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, tiếp đến là từ 18 đến 20 tuổi, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Độ tuổi khó nhất để đi du học là dưới 18 tuổi và sau 30 tuổi, nhưng nếu bạn thuộc nhóm này, vẫn có cơ hội và hồ sơ sẽ phức tạp hơn.

Nếu bạn dưới 18 tuổi và muốn xin visa du học Nhật Bản, bạn cần có người bảo lãnh và người giám hộ ở Nhật Bản cũng như các bằng chứng chỗ ở hợp pháp và an toàn.

Nếu bạn muốn du học tại các chương trình đại học, bạn cần đủ 18 tuổi trở lên và nên đi sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông để có cơ hội đạt visa cao nhất.

Không có giới hạn độ tuổi tối đa đối với bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ, tuy nhiên, bạn cần đáp ứng các yêu cầu về điểm GPA và tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Nếu bạn là người lớn tuổi, trên 45 tuổi, bạn cần cân nhắc kỹ về thư giải trình để đạt visa cao nhất.

2.2. Điều kiện về trình độ học vấn để du học Nhật Bản 2023

2.2.1. Điều kiện du học hệ chương trình đào tạo tiếng Nhật

Bạn phải đáp ứng điều kiện về trình độ học vấn để du học Nhật Bản 2023
Bạn phải đáp ứng điều kiện về trình độ học vấn để du học Nhật Bản 2023

Để đủ điều kiện du học Nhật Bản chương trình đào tạo tiếng Nhật, bạn cần phải đáp ứng một số tiêu chí quan trọng sau đây:

 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam với điểm trung bình tối thiểu 6.5 và hạnh kiểm từ khá trở lên. Số năm trống sau khi tốt nghiệp không vượt quá 3 năm.
 • Trình độ tiếng Nhật: Đạt trình độ N5.
 • Lý lịch: Không có tiền án tiền sự và không nằm trong danh sách cấm xuất nhập cảnh.
 • Tài chính: Người bảo lãnh tài chính của bạn cần có thu nhập ổn định trong vòng 3 năm gần đây, thu nhập thực nhận từ 300 triệu/năm và có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu theo quy định của cục xuất nhập cảnh.

2.2.3. Điều kiện du học Nhật Bản hệ Cao đẳng, Đại học

Để theo học chương trình đào tạo chuyên môn tại Nhật Bản, có rất nhiều du học sinh quốc tế quan tâm, không chỉ ở Việt Nam. Để đáp ứng điều kiện du học Nhật Bản, cần có các tiêu chí sau đây:

 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT trở lên, học lực đạt trung bình khá trở lên, và đậu thi tuyển đầu vào (đối với các trường có yêu cầu xét đầu vào).
 • Trình độ tiếng Nhật: N3 – N2 trở lên.
 • Độ tuổi: Từ 18 – 30 tuổi.

Ngoài ra, còn có một số chương trình vừa học vừa làm tại Nhật Bản với đặc thù về chuyên ngành riêng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Traminco Group để được hướng dẫn và tư vấn.

2.3. Điều kiện về trình độ ngôn ngữ khi du học Nhật Bản 2023

Để du học tại các khu vực như Osaka, Kyoto, Kobe…, bạn cần có Chứng chỉ N5 của một trong các kỳ thi tiếng Nhật như JLPT, Nat-test, TOPJ sơ cấp A, GNK, JTest và giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ trước khi sang Nhật du học.

Trong khi đó, tại Tokyo, Hiroshima, Fukuoka, thay vì các chứng chỉ trên, bạn cần đăng ký dự thi Chứng chỉ N5 và Giấy xác nhận học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ trước khi sang Nhật du học. Năng lực tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu chương trình học và cũng đem lại cơ hội tìm kiếm việc làm thêm trong thời gian học tập tại Nhật.

2.4. Điều kiện về hồ sơ khi du học Nhật Bản năm 2023

Để tham gia chương trình du học tại Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục cần thiết, bao gồm:

 • Học bạ THPT.
 • Bằng tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tạm thời tốt nghiệp THPT.
 • Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh của học sinh.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của học sinh và người bảo lãnh.
 • Hộ khẩu của người bảo lãnh và học sinh.

2.5. Điều kiện sức khỏe du học Nhật Bản 2023

Bạn cần đáp ứng điều kiện sức khỏe khi du học Nhật Bản 2023
Bạn cần đáp ứng điều kiện sức khỏe khi du học Nhật Bản 2023

Để đủ điều kiện du học Nhật Bản, sức khỏe là yếu tố cực kỳ quan trọng và là điều kiện tiên quyết. Bạn cần đảm bảo sức khỏe bình thường và không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lậu, giang mai, lao, cúm H5N1, SARS, COVID… Nếu bạn bị cận thị, dù nặng hay nhẹ, cũng không vấn đề gì để yên tâm du học tại Nhật Bản.

Để đáp ứng yêu cầu nhập học tại các trường ở Nhật Bản, bạn cần cung cấp giấy khám sức khỏe. Bạn sẽ được khám sức khỏe ở Việt Nam và tại địa chỉ được trường chỉ định để đảm bảo tính xác thực thông tin. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến tính chính xác của giấy khám sức khỏe. Nếu sai, bạn sẽ không được nhận và phải trở về Việt Nam.

Các tổ chức khám sức khỏe uy tín bạn có thể tham khảo tại Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện bưu điện Hà Nội, Bệnh viện E Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, có thể đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đa Khoa Bưu Điện và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để khám sức khỏe.

Xem thêm: Thông tin chi tiết chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản

2.6. Điều kiện cho phép theo học tại 1 trường của Nhật Bản

Để đủ điều kiện du học Nhật Bản, bạn cần có thư mời nhập học từ một trường trung học phổ thông, trường Nhật ngữ hoặc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản. Trường này phải nằm trong danh sách được Đại sứ quán Nhật Bản cho phép tuyển sinh, để tránh trường hợp nộp hồ sơ sai trường.

Nếu bạn dự định trở lại Việt Nam làm việc sau khi tốt nghiệp, hãy rà soát xem trường bạn sẽ theo học có được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận bằng cấp hay không. Hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh tại Việt Nam, tuy nhiên không phải tất cả đều được phép tuyển sinh. Vì vậy, bạn có thể liên hệ với Traminco Group hoặc tự tra danh sách để biết thêm chi tiết.

3. Chi phí du học Nhật Bản năm 2023 là bao nhiêu?

3.1. Chi phí học tập khi du học Nhật Bản

Bạn cần chuẩn bị tài chính khi đi du học Nhật Bản
Bạn cần chuẩn bị tài chính khi đi du học Nhật Bản

Ngoài các điều kiện du học Nhật Bản ở trên thì chi phí học tập khi du học tại Nhật Bản cũng cần được đặc biệt quan tâm. Nếu bạn đang quan tâm đến học phí và chi phí du học Nhật Bản, thì hãy lưu ý những thông tin dưới đây.

 • Nếu bạn học tại trường Nhật ngữ, thì học phí dao động từ 700,000 – 750,000 Yên/ năm, tương đương khoảng 140 – 150 triệu VNĐ/ năm.
 • Nếu bạn học tại các trường cao đẳng hoặc đại học, thì học phí sẽ dao động từ 500,000 – 2,300,000 Yên/ năm, tương đương 115 – 500 triệu VNĐ/ năm.

3.2. Chi phí chỗ ở

Chi phí chỗ ở cũng là vấn đề quan trọng, nếu bạn ở ký túc xá trường thì chi phí dao động từ 15,000 – 40,000 JPY/ tháng, khoảng 180,000 – 480,000 JPY/ năm. Nếu bạn thuê chỗ ở bên ngoài, chi phí sẽ cao hơn, dao động từ 30,000 – 50,000 JPY/ tháng, khoảng 360,000 – 600,000 JPY/ năm.

Xem thêm: Thông tin chi tiết chương trình du học Thạc sĩ Nhật Bản

3.3. Các chi phí khác khi du học Nhật Bản 2023

Ngoài chi phí học tập, nơi ở bạn cũng cần chuẩn bị cho các chi phí khác như phí ghi danh, phí nhập học, vé máy bay, chi phí ăn uống, đi lại, tiêu dùng,… Chúc bạn sớm tìm được thông tin và quyết định phù hợp cho mình.

Như vậy, đó là những thông tin cơ bản về điều kiện du học Nhật Bản năm 2023 mà chúng ta cần biết. Tuy nhiên, việc du học Nhật Bản không chỉ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng mà còn đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực và sự kiên trì trong học tập và sinh hoạt tại đất nước mặt trời mọc. Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ có thêm kiến thức và sự chuẩn bị tốt hơn cho việc du học Nhật Bản. Chúc các bạn thành công và hạnh phúc trên con đường học tập và khám phá văn hóa mới!

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận