Xuất khẩu lao động, tu nghiệp sinh và thực tập sinh kỹ năng có khác nhau không?

Chương trình đi làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, tu nghiệp sinh Nhật Bản, thực tập sinh kỹ năng… tuy có nhiều cách gọi khác nhau song tất cả đều là MỘT.

Hiện nay, “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản” là tên gọi phổ biến nhất của chương trình này. Có rất nhiều bạn lao động thắc mắc không biết chương trình tu nghiệp sinh là gì, chương trình thực tập sinh là gì? Rồi vì sao nhiều doanh nghiệp XKLĐ Nhật Bản lại gọi XKLĐ Nhật Bản là chương trình thực tập sinh kỹ năng. Để các bạn hiểu rõ hơn sau đây công ty xuất khẩu lao động uy tín chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu cặn kẽ hơn về vẫn đề này.

Xuất khẩu lao động, tu nghiệp sinh và thực tập sinh kỹ năng có khác nhau không?
Xuất khẩu lao động, tu nghiệp sinh và thực tập sinh kỹ năng có khác nhau không?

1. Tu nghiệp sinh, thực tập sinh Nhật Bản là gì?

1.1. Tu nghiệp sinh là gì?

Tu nghiệp sinh một chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để các lao động ở các nước khác có cơ hội vừa học vừa làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau với thời hạn 3 năm.

Theo đó, với chương trình này Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho những tu nghiệp sinh ở Nhật Bản về nhiều mặt trong cuộc sống, thiết thực nhất là việc vừa được học việc, vừa được thực hành vào chính công việc tại công ty Nhật Bản. Lương của tu nghiệp sinh cũng cao hơn hẳn so với làm việc ở Việt Nam.

Nhưng thực tế đây là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động rẻ đến từ các nước dang phát triển. Vì vậy các tu nghiệp sinh xác định tu nghiệp sinh sang Nhật Bản (gần giống như xuất khẩu lao động) là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ.

1.2. Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh hay thực tập sinh nhật bản cũng đều là một bởi vì chỉ duy nhất đất nước Nhật Bản mới có trường trình này. Hiểu đúng về chương trình thực tập sinh Nhật Bản là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ – thợ.

– Thời gian thực tập: Tổng thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ năng không quá 3 năm. Thời gian tu nghiệp dưới 6 tháng sẽ không được tham gia thực tập kỹ năng.
– Nơi làm việc: Nhà máy, xí nghiệp đã trải qua tu nghiệp
– Tư cách lưu trú: Chuyển từ tư cách “Tu nghiệp” sang “Hoạt động chỉ định đặc biệt”.

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng chương trình tu nghiệp sinh là tiền thân của chương trình thực tập sinh hiện tại Cũng chình bởi vậy mà chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ra đời với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển.

Đã từ năm 2012 đến nay, các công ty đào tạo nhân lực có chức năng đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản đều thay đổi chương trình đi “Tu nghiệp sinh” thành chương trình “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản“. Bởi vì chương trình Tu nghiệp sinh có thời gian học tập dài hơn và mức lương cơ bản của tu nghiệp sinh đến năm thứ 2 học viên mới nhận được. Ngược lại đối với chương trình thực tập sinh, theo quy định Nhật Bản ngay từ tháng thứ 2 học viên đã có thể nhận trợ cấp theo luật lao động Nhật Bản.

Sau khi kết thúc thời gian học tập và làm việc tại các nghiệp đoàn, công ty, xí nghiệp tiếp nhận của Nhật Bản thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ thuật, kỹ năng làm việc, khoa học kĩ thuật, công nghệ sản xuất đã được học trong thời gian tu nghiệp để áp dụng vào công việc và cuộc sống của TTS khi trở về nước, giúp cho nền công nghiệp của đất nước mình được phát triển.

Những năm gần đây, sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng do sự già hoá dân số và tỷ lệ sinh thấp đã khiến số lượng thực tập sinh nước ngoài vào Nhật Bản liên tục tăng lên. Bình quân, mỗi năm Nhật Bản tiếp nhận trên 80.000 người vào làm việc với tư cách thực tập sinh từ các quốc gia như: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Philippin …

2. Vì sao XKLĐ Nhật Bản gọi là thực tập sinh kỹ năng?

Để hiểu rõ hơn vì sao XKLD Nhật Bản gọi là thực tập sinh kỹ năng các bạn hãy tham khảo chi tiết quyền lợi, quy trình tuyển trọn thực tập sinh kỹ năng dưới đây:

Quyền lợi của thực tập sinh Nhật Bản:
– Các thực tập sinh sang Nhật sẽ được các công ty Nhật Bản tiếp nhận và tạo điều kiện cho họ học việc trong thời gian 1 tháng. Lương của thực tập sinh sẽ tăng dần sau thời gian học việc và sẽ được kí hợp đồng chính thức sau thời gian này.
– Lao động Việt Nam khi sang làm việc tại Nhật Bản theo dạng thực tập sinh sẽ được học tập nâng cao năng lực nghề nghiệp của mình và đóng góp cho sự phát triển của các ngành công nghiệp và các công ty thông qua việc sử dụng các kỹ năng có được của họ sau khi trở về đất nước.

Đã có 15 quốc gia tham gia chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc với số lượng thường xuyên, Việt Nam chính thức tham gia ký kết thoả thuận hợp tác vào 25/09/1992.

Những năm gần đây, sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng do sự già hoá dân số và tỷ lệ sinh thấp đã khiến số lượng thực tập sinh nước ngoài vào Nhật Bản liên tục tăng lên. Bình quân, mỗi năm Nhật Bản tiếp nhận trên 80.000 người vào làm việc với tư cách thực tập sinh từ các quốc gia như: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Philippin …

Hiện đang có khoảng hơn 20.000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc ở Nhật, với vị trí thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng phái cử, thực tập sinh Việt Nam đang được đánh giá cao hơn so với các nước trong khu vực về sự cần cù chịu khó, đức tính ham học hỏi, thích nghi nhanh với công việc.

Thực tập sinh Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh của Nhật Bản, nhưng tập trung chủ yếu tại các vùng như Gifu, Kanto, Ai-chi, Kansai, Hiroshima, Kyushu… Số lượng thực tập sinh Việt Nam đang được đánh giá cao về năng lực làm việc từ các chủ sử dụng lao động, do vậy số lượng Thực tập sinh sang Nhật Bản có thể nói tăng dần theo theo từng năm.

3. Quy trình tuyển chọn lao động tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Trước khi Xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản chính thức tuyển chọn, tất cả những ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình đi Tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản sẽ được công ty sơ tuyển và sàng lọc với một quy trình nghiêm túc và chặt chẽ như sau:

– Định kỳ hàng tháng, hàng quý, đội ngũ cán bộ tư vấn chuyên nghiệp của công ty sẽ có mặt tại nhiều địa phương, trường dạy nghề, nhà máy xí nghiệp … tại Việt Nam để tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu về chương trình “Tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản” cho các đối tượng có nhu cầu và những cá nhân quan tâm.

Chú ý: Ứng viên đến từ một số địa phương, vùng miền mà tiền lệ đã có nhiều Thực tập sinh vi phạm quy định về chương trình thực tập kỹ thuật, vi phạm luật pháp Nhật Bản, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân Nhật Bản sẽ khó trúng tuyển.

– Để đảm bảo thông tin và sự phối hợp chặt chẽ với gia đình trong công tác giáo dục và quản lý, ngay từ khi đăng ký tham gia chương trình bắt buộc tất cả các ứng viên có nhu cầu khi đến đăng ký tham gia phải đi cùng cha hoặc mẹ đến Công ty để được cán bộ công ty trực tiếp tư vấn chi tiết về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia chương trình.

– Tất cả các ứng viên khi đăng ký tham gia chương trình đều phải khai vào bản “Điều tra thông tin cá nhân” theo mẫu do Công ty cung cấp. Trên cơ sơ những lời khai đó, cán bộ nghiệp vụ sẽ có những công đoạn điều tra, phân tích và sàng lọc về đạo đức tác phong, hoàn cảnh gia đình, lối sống và môi trường sống, sự quan tâm của gia đình, mối quan hệ bạn bè, mức độ ảnh hưởng của gia đình, bạn bè đối với ứng viên, kinh nghiệm nghề, thói quen trong sinh hoạt và làm việc, khả năng tham gia chương trình, khả năng thích nghi với môi trường sống và làm việc tại Nhật Bản…. để bước đầu lựa chọn được những ứng viên tốt, phù hợp với các tiêu chí của Công ty.

– Sau khi việc kiểm tra thông tin hoàn tất và đạt yêu cầu về hồ sơ đầu vào, ứng viên sẽ trải qua đợt kiểm tra sức khỏe và phải đạt yêu cầu về sức khỏe đối với người Việt Nam đi Tu nghiệp và thức tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo quy định.

– Ứng viên đủ tiêu chuẩn về hồ sơ và sức khỏe ban đầu sẽ phải thực hiện “Bài thi năng lực đầu vào” bao gồm: trắc nghiệm tính cách, kiểm tra IQ …

Chú ý: Chỉ những ứng viên đạt đầy đủ điều kiện về sức khoẻ, bài thi năng lực đầu vào và những yêu cầu do Công ty đề ra sẽ được tiếp nhận để tham gia chương trình. Mặc dù đây là giai đoạn sơ tuyển ban đầu nhưng được tiến hành một cách rất nghiêm túc và chặt chẽ.

Sau khi vượt qua được vòng tuyển chọn đầu vào các bạn sẽ tiếp tục tham gia tuyển dụng đơn hàng sang Nhật Bản làm việc theo quy trình tuyển chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho các bạn hiểu rõ về chương trình tu nghiệp sinh, thực tập sinh Nhật Bản và những điều bạn cần biết về chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn định hướng về công việc của bạn thân cũng như sự lựa chọn đi nhật theo các chương trình một cách đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận