Đi lao động Đài Loan dễ dàng, nhanh chóng năm 2024

Việc xuất khẩu lao động Đài Loan đề cập đến một hình thức làm việc tại Đài Loan mà các công dân nước ngoài thường được tham gia, đặc biệt là từ các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Philippines và Thái Lan. Đây là một phần không thể thiếu trong nguồn thu ngoại tệ của Đài Loan và đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ kinh tế và lao động giữa Đài Loan và các quốc gia này.

1. Giới thiệu về Đài Loan

Giới thiệu về Đài Loan
Giới thiệu về Đài Loan

Đài Loan, còn được gọi là Cộng hòa Trung Hoa (Republic of China – ROC), là một đảo quốc nằm ở phía đông của khu vực Đông Á. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Đài Loan:

 • Vị trí địa lý: Đài Loan nằm ở biển Đông, nằm ở phía đông bắc của bán đảo Trung Quốc và phía tây bắc của Philippines, với diện tích khoảng 36,193 km².
 • Thủ đô: Thủ đô của Đài Loan là Đài Bắc (Taipei).
 • Dân số: Đài Loan có dân số khoảng 23 triệu người theo thống kê gần đây.
 • Ngôn ngữ: Ngôn ngữ chính thức là Tiếng Quan Thoại (Mandarin Chinese), tuy nhiên, người dân cũng thường sử dụng Tiếng Hokkien và Tiếng Hakka. Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi trong khu vực kinh doanh và giáo dục.
 • Chính trị: Đài Loan là một cộng hòa đa đảng với hệ thống chính trị đa đảng và tổng thống là người đứng đầu quốc gia. Các đảng chính trị quan trọng bao gồm Đảng Dân chủ Tiến bộ (Democratic Progressive Party – DPP) và Đảng Quốc gia Dân chủ (Kuomintang – KMT).
 • Kinh tế: Với sự phát triển đa dạng, Đài Loan tập trung vào các lĩnh vực như công nghiệp sản xuất, công nghệ thông tin và dịch vụ tài chính. Nền kinh tế của họ cũng nổi tiếng với các tập đoàn công nghệ hàng đầu như ASUS, Acer và HTC.
 • Văn hóa: Với sự pha trộn đa dạng từ nền văn hóa Trung Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đại lục, Đài Loan nổi tiếng với nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là hội họa và âm nhạc, cũng như với ẩm thực đa dạng và phong phú.
 • Du lịch: Đài Loan hấp dẫn du khách bởi những địa điểm du lịch như tháp Taipei 101 cao nhất thế giới, các khu chợ đêm sôi động, cũng như cảnh quan thiên nhiên tại Hồ Sun Moon, Cao nguyên Đông Hải và các hòn đảo nhỏ xung quanh.

Xem thêm: Thủ tục xin visa Đài Loan 2023 mới nhất

2. Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan

Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan
Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan

Để có thể làm việc tại Đài Loan, các yêu cầu không quá khắt khe so với các thị trường xuất khẩu lao động khác. Dưới đây là các điều kiện mà người lao động cần đáp ứng:

 1. Độ tuổi: Nam và nữ từ 18 đến 48 tuổi đều có thể được đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Đối với công việc giúp việc, yêu cầu là nữ từ 25 đến 49 tuổi.
 2. Sức khỏe: Phải không mắc các bệnh truyền nhiễm, HIV, lao phổi. Đối với nam, chiều cao phải từ 1m60 trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên. Đối với nữ, chiều cao phải từ 1m50 trở lên, cân nặng từ 45kg trở lên.
 3. Trình độ học vấn: Phải hoàn thành bậc Trung học cơ sở, tốt nghiệp cấp 2 trở lên.

3. Quy định lao động khi làm việc tại Đài Loan

Các quy định về lao động khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan bao gồm:

 • Thời hạn hợp đồng lao động kéo dài 3 năm, có thể gia hạn lên đến 12 năm.
 • Mức lương cơ bản thường là 26.400 đài tệ (tương đương khoảng 21 triệu VNĐ).
 • Thời gian làm việc thông thường từ 8h đến 17h, nghỉ vào thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ.
 • Các giờ làm thêm sẽ được tính lương theo hệ số.
 • Chi phí bảo hiểm lao động bao gồm bảo hiểm lao động với mức 399 đài tệ/tháng và bảo hiểm y tế với mức 296 đài tệ/tháng.

Xem thêm: Những câu hỏi khi phỏng vấn đi Đài Loan năm 2023?

4. Hồ sơ cần thiết để tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan

Hồ sơ cần thiết để tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan
Hồ sơ cần thiết để tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan
 1. Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
 2. Biểu mẫu đăng ký visa xuất khẩu lao động có chữ ký của người lao động.
 3. Hai ảnh 4×6 chụp gần đây trong vòng 6 tháng.
 4. Giấy phép tuyển dụng được cấp bởi Ủy ban Lao động Đài Loan.
 5. Giấy phép nhập cảnh được cấp bởi Ủy ban Lao động Đài Loan.
 6. Phiếu xác nhận hồ sơ thuê lao động Việt Nam đến làm việc tại Đài Loan do Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cấp.
 7. Thư yêu cầu của chủ thuê lao động.
 8. Giấy uỷ quyền của chủ thuê lao động.
 9. Hợp đồng lao động được ký kết giữa người lao động và chủ thuê lao động.
 10. Bản giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện được chỉ định tại Đài Loan cấp, bao gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Saint Paul, Giao Thông Vận Tải I, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất. Hiệu lực trong vòng 3 tháng kể từ ngày cấp.
 11. Chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận về đào tạo nghề nghiệp.
 12. Lý lịch tư pháp hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp.
 13. Bản cam kết về lương và các chi phí khác của lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan, có chữ ký xác nhận của người lao động, chữ ký và dấu của giám đốc công ty môi giới Việt Nam và cơ quan chủ quản cấp nhà nước của công ty môi giới Việt Nam.
 14. Bản cam kết vay nếu có khoản vay.
 15. Hoá đơn thu phí chi tiết từ công ty môi giới Việt Nam đối với người lao động.

Đi lao động Đài Loan không chỉ mang lại cơ hội tốt cho người lao động Việt Nam mà còn đem lại nhiều lợi ích đáng kể. Với điều kiện tham gia không quá khắt khe, cùng với nhiều chính sách bảo hiểm hấp dẫn khác, xuất khẩu lao động Đài Loan hứa hẹn mang lại sự phát triển bền vững và đáng giá cho người lao động.

Các tiêu chuẩn cụ thể và thủ tục đơn giản giúp việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục diễn ra thuận lợi, giúp các lao động có thể nhanh chóng bắt đầu công việc mới tại quốc đảo xinh đẹp Đài Loan. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ có thể tích lũy kinh nghiệm quý báu, mở rộng mối quan hệ và nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó tạo nên bước tiến mới trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

Đánh giá
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận