Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học một ngôn ngữ mới không bao giờ là điều dễ dàng. Điều này càng trở nên khó khăn với những người học tiếng Nhật bởi vì đó là một ngôn ngữ khó với nhiều bảng chữ cái và ngữ pháp phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn có quyết tâm và kiên nhẫn, chắc chắn rằng bạn sẽ chinh phục được tiếng Nhật. Dưới đây là lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, giúp bạn bắt đầu hành trình chinh phục ngôn ngữ này.

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

1. Sơ lược về các cấp độ kiến thức

Thước đo chung để đánh giá năng lực tiếng Nhật của người học là chứng chỉ JLPT (do Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật cấp). JLPT được chia thành các cấp độ N, tương đương với trình độ hiện tại của người học. Cụ thể, N5 và N4 là trình độ cơ bản và sơ cấp, N3 là trình độ trung cấp, và N2, N1 là trình độ cao cấp.

Để biết trình độ của mình, các bạn có thể đăng kí thi thử tiếng Nhật miễn phí trực tuyến trên website học tiếng Nhật. Với lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, cột mốc đầu tiên cần phải đạt được là cấp độ N5. Traminco Group gợi ý cho bạn một số website sau:

Xem thêm: Thông tin chi tiết chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

2. Lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới thực hiện lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, việc xây dựng một lộ trình học hiệu quả là rất quan trọng. Chúng tôi xin giới thiệu một lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu như sau:

Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana
Bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana

Hiragana và Katakana là hai bảng chữ cái cơ bản trong tiếng Nhật đối với người thực hiện lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, với mỗi bảng gồm 46 chữ cái. Việc học và thuộc 2 bảng này là rất quan trọng để có thể đọc và viết được các từ trong tiếng Nhật. Thường thì bạn cần khoảng 1 tuần để hoàn thành việc học 2 bảng chữ cái này. Lưu ý là bạn cần luyện tập đọc và viết thường xuyên để ghi nhớ tốt hơn.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana
Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Sau khi đã thuộc Hiragana và Katakana, bạn có thể tiếp tục với phần khó hơn của tiếng Nhật – Kanji. Kanji là một phần không thể thiếu trong tiếng Nhật và được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản. Tuy nhiên, trong lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu thì việc học Kanji có thể khó khăn vì nó được cấu tạo từ nhiều bộ phận và có nhiều nét khác nhau, cũng như được sử dụng từ cấp độ N5 đến N1. Trong quá trình học Kanji, bạn cần tập trung và ôn tập thường xuyên để nắm vững phần này.

Giai đoạn 2: Vượt qua trình độ sơ cấp (N5, N4)

Sau khi đã thuộc bảng chữ cái và Kanji, bạn có thể bắt đầu học ngữ pháp và từ vựng để vượt qua cấp độ N5 và N4. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji, trong khi đó để đạt được trình độ N4, bạn cần học khoảng 1500 từ và 350 Kanji. Thời gian cần để hoàn thành cấp độ N5 là khoảng 150 giờ, và để hoàn thành cấp độ N4 là khoảng 300 giờ. Để đạt được các cấp độ này, bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Nhật online miễn phí để được hỗ trợ học tập tốt hơn.

Giai đoạn 3: Tiến tới trình độ trung cấp (N3)

Cấp độ N3 yêu cầu người học nghe hiểu nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại
Cấp độ N3 yêu cầu người học nghe hiểu nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại

Chinh phục N3 là cột mốc quan trọng trong lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, để đạt được trình độ tiếng Nhật trung cấp, bạn cần tập trung học khoảng 450 giờ để chinh phục cấp độ N3. Cấp độ này yêu cầu bạn phải nắm được khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji, đồng thời, phải nghe hiểu được nội dung của một đoạn hội thoại về cuộc sống thường ngày.

Giai đoạn 4: Chinh phục đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1)

Tiếp theo, để tiến tới đỉnh cao tiếng Nhật, bạn sẽ cần khoảng 600 giờ để đạt được trình độ N2, tương đương với trình độ học THPT ở Nhật. Trình độ N2 yêu cầu bạn phải nắm được khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với khả năng nghe hiểu tốt.

Cấp độ cao nhất của tiếng Nhật là N1, và để đạt được trình độ này, bạn cần học khoảng 900 giờ. N1 yêu cầu bạn phải thông thạo tiếng Nhật như ngôn ngữ mẹ đẻ, đọc và hiểu các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học và nắm được khoảng 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

Xem thêm: Điều kiện du học Nhật Bản năm 2023 mới nhất

Như vậy, để bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Nhật, để thực hiện lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bạn cần bắt đầu từ việc học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Sau đó, bạn có thể tiếp tục học Kanji và tập trung vào từ vựng và ngữ pháp để đạt được trình độ N5 và N4. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Nhật online miễn phí để giúp bạn đạt được 2 cấp độ này.

Trên đây là lộ trình học tiếng Nhật cho những người mới bắt đầu. Hy vọng rằng lộ trình này sẽ giúp ích cho bạn trong việc theo đuổi mục tiêu của mình. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật!

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận