Visa Đài Loan 2024 và tất tần tật thông tin về visa Đài Loan

Visa Đài Loan có thủ tục diễn ra như thế nào? Đài Loan đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với những người đam mê du lịch. Với chi phí hợp lý và khoảng cách không quá xa. Tuy nhiên, để có thể khám phá vùng đất xinh đẹp này, việc quan trọng đầu tiên là có một tấm visa. Bạn có thuộc nhóm đối tượng được miễn cấp visa Đài Loan hay không? Có bao nhiêu loại visa? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này, hãy cùng tiếp tục theo dõi nhé!

1. Khái niệm Visa Đài Loan là gì?

Định nghĩa Visa
Định nghĩa Visa

Dành cho mọi công dân của một quốc gia, việc du học, du lịch hoặc làm việc tại một quốc gia khác đều yêu cầu có thị thực – hay còn gọi là visa – trừ khi họ được miễn thị thực theo chính sách của quốc gia đó.

Do đó, để nhập cảnh vào Đài Loan, bạn cần xin cấp một loại visa phù hợp với mục đích của bạn. Vậy, để hiểu rõ hơn, visa Đài Loan là gì?

Visa đi Đài Loan đóng vai trò là “chứng từ hợp pháp” mà Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cấp cho công dân nước ngoài, bao gồm cả người Việt Nam, khi họ muốn nhập cảnh vào Đài Loan. Visa Đài Loan có thể thể hiện bằng một dấu hộ chiếu hoặc một giấy tờ cấp bởi Cơ quan Ngoại giao Đài Loan.

Xem thêm: Những bệnh không được đi XKLĐ Đài Loan

2. Miễn visa Đài Loan

Bất cứ người Việt nào muốn du lịch tới Đài Loan đều biết rằng việc xin visa không phải lúc nào cũng đơn giản, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu khám phá thế giới bên ngoài quê hương.

Câu hỏi phổ biến mà nhiều người thường đặt ra là: “Cần visa khi đi du lịch Đài Loan hay không? Điều kiện nào khiến Đài Loan miễn visa cho công dân Việt Nam?”

Dù bạn cần visa khi du lịch Đài Loan, nhưng trong một số tình huống, bạn cũng có thể nộp đơn xin miễn visa hay gọi là xin visa điện tử Đài Loan.

Nếu bạn không thuộc vào nhóm được miễn visa khi đến Đài Loan, xin mời tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu về thủ tục xin visa Đài Loan khi tự mình điều chỉnh.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Đài Loan nữ thông tin chi tiết năm 2024

3. Các dạng visa Đài Loan

Những loại Visa Đài Loan hiện tại
Những loại Visa Đài Loan hiện tại

3.1. Phân theo mục đích nhập cảnh

Khi chia theo mục đích, các loại visa Đài Loan thông dụng gồm những dạng sau đây:

Visa ngắn hạn (tối đa 90 ngày, lưu trú tối đa 14 ngày)

 • Visa du lịch: Dành cho mục đích du lịch, giải trí và các mục đích đã được phê duyệt mà không liên quan đến công việc trả lương hoặc yêu cầu giấy phép bổ sung.
 • Visa thăm thân: Cấp cho người có người thân ở Đài Loan hoặc có giấy phép cư trú lâu dài (ARC hoặc APRC) và không bao gồm mục đích làm việc định cư.
 • Visa công tác: Dành cho những đơn xin nhập cảnh với mục đích làm việc tại Đài Loan.
 • Visa học ngôn ngữ: Dành cho những người muốn đến Đài Loan để học tiếng Trung. Visa này thường cần phải gia hạn thường xuyên do học kỳ thường chỉ kéo dài khoảng 3 tháng.
 • Visa điều trị, khám chữa bệnh: Dành cho những người có nhu cầu đến Đài Loan để điều trị hoặc khám chữa bệnh, đảm bảo việc nhập cảnh hợp pháp.

Visa dài hạn (hơn 6 tháng)

 • Visa phiên dịch: Là loại visa dành cho những người đến Đài Loan làm phiên dịch viên, với thời hạn lưu trú trên 6 tháng.
 • Visa định cư: Cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại Đài Loan hơn 6 tháng, thường được cấp cho những tình huống như đoàn tụ với vợ/chồng/con cái/cha mẹ, hoặc cho những người muốn kết hôn với người Đài Loan.
 • Visa học đại học: Dành cho người nước ngoài có ý định theo học tại các cơ sở giáo dục ở Đài Loan. Điều kiện cần là họ đã được nhận vào một trường học hoặc đại học tại Đài Loan trước khi nộp đơn visa.

Visa lao động (lưu trú tối đa 180 ngày)

 • Visa lao động: Dành cho những người muốn làm việc tại một công ty tại Đài Loan và nhận mức lương thỏa đáng. Bên cạnh thị thực lao động, họ cũng cần phải có giấy phép lao động.
 • Visa dành cho lao động tái nhập cảnh: Cấp cho những người đã từng làm việc tại một công ty ở Đài Loan và muốn trở lại để tiếp tục công việc tại quốc gia này.

Hơn nữa, còn có cả visa ngoại giao và visa công vụ, đáp ứng cho nhu cầu của cán bộ ngoại giao và các đại diện ban ngành đến Đài Loan thực hiện các nhiệm vụ công vụ.

3.2. Phân chia theo cách thức xin visa

e-Visa

Visa điện tử Đài Loan là một loại tài liệu chính thức được cấp qua hình thức điện tử bởi các đại diện nước ngoài của Trung Quốc, cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh và tham quan Đài Loan. Visa điện tử này cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh Đài Loan để thực hiện mục đích du lịch, công tác, thăm thân,… trong khoảng tối đa 90 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thăm Đài Loan với bất kỳ mục đích khác nào, bạn sẽ phải nộp đơn xin loại visa thích hợp từ chính quyền nước này.

Lưu ý rằng với e-visa Đài Loan được cấp cho công dân Việt Nam:

Các cá nhân thỏa mãn điều kiện miễn visa Đài Loan được nêu trong mục 2 của bài viết sẽ có thể nộp đơn xin e-visa Đài Loan.

Visa on arrival

Visa on arrival đến nơi nhập cảnh được cấp cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ hoặc những người mang hộ chiếu khẩn cấp/ tạm thời do một quốc gia được miễn thị thực Đài Loan cấp.

Các cảng nhập cảnh cho phép sử dụng visa đến nơi nhập cảnh bao gồm:

– Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan
– Sân bay Tùng Sơn Đài Bắc
– Sân bay quốc tế Cao Hùng
– Sân bay Đài Trung

Visa tại Đại sứ quán

Nếu bạn không thuộc vào danh sách được cấp e-visa hoặc visa đến nơi nhập cảnh, bạn có thể sẵn sàng hồ sơ và nộp tại cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan tại quốc gia nơi bạn đang ở, ưu tiên là quốc gia có sứ quán của Đài Loan.

Xem thêm: Chương trình thực tập sinh Nhật Bản và các thông tin cần biết

3.3. Phân chia dựa trên số lần nhập cảnh và thời hạn

 • Visa Single Entry là loại visa cho phép bạn nhập cảnh Đài Loan một lần duy nhất. Đây cũng là loại visa phổ biến nhất cho các mục đích như du lịch, công tác, thương mại, với thời hạn 90 ngày và thời gian lưu trú tối đa 14 ngày.
 • Visa Multiple Entry là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào Đài Loan nhiều lần trong vòng 24 tháng, và mỗi lần nhập cảnh có thời gian lưu trú tối đa 30 ngày.
 • Visa Đài Loan 10 năm là loại visa có hiệu lực cho nhiều lần nhập cảnh trong suốt 10 năm.

4. Thời gian xử lý hồ sơ đơn xin visa Đài Loan

Thời gian xem xét visa trung bình tính từ ngày Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc nhận được hồ sơ đơn xin visa Đài Loan của người đơn:

 • Dịch vụ thông thường: 5 ngày
 • Dịch vụ ưu tiên: 2 ngày

Trong trường hợp hồ sơ đơn của bạn bị thiếu thông tin, có sai sót hoặc phát sinh vấn đề khác, thời gian xem xét sẽ kéo dài. Đối với visa cư trú, thời gian xử lý cũng mất nhiều hơn so với visa ngắn hạn.

5. Địa điểm nộp hồ sơ xin visa Đài Loan

Các công dân cá nhân của Việt Nam mong muốn xin visa nhập cảnh Đài Loan cần nộp hồ sơ và tài liệu tại một trong hai Cơ quan Đại diện Ngoại giao của Đài Loan tại Việt Nam sau đây:

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội (Phục vụ hồ sơ của đương đơn thường trú từ Huế trở về phía Bắc)

 • Địa chỉ: Tầng 20A, Tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: +84-24-38335501
 • Email: vnm@mofa.gov.tw
 • Trang web: roc-taiwan.org
 • Thời gian làm việc: Từ Thứ 2 đến Thứ 6
 • Giờ làm việc: Từ 08h30 – 12h30 & 13h30 – 17h30

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM (Phục vụ hồ sơ của đương đơn thường trú từ Đà Nẵng trở về phía Nam)

 • Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (28) – 38349160 65
 • Email: tecohcmc@mofa.gov.tw
 • Trang web: roc-taiwan.org/vnsgn_en/
 • Thời gian làm việc: Từ Thứ 2 đến Thứ 6
 • Giờ làm việc: Từ 08h30 – 12h30 & 13h30 – 17h30

Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình xin visa Đài Loan, giúp bạn tự tin thực hiện kế hoạch khám phá quốc gia này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Đánh giá
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận