Mức lương XKLĐ Đài Loan 2023 là bao nhiêu?

Để giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này, Traminco sẽ cung cấp thông tin trong bài viết sau: “Mức lương XKLĐ Đài Loan là bao nhiêu?”. Trong những năm gần đây, số lượng người xuất khẩu lao động đã tăng lên đáng kể và Đài Loan là một trong những thị trường được lao động Việt Nam ưa chuộng nhất.

Vấn đề về mức lương trong việc xuất khẩu lao động là một câu hỏi quan trọng mà hầu hết những người đi xuất khẩu lao động Đài Loan đều quan tâm. Liệu mức lương XKLĐ Đài Loan năm 2023 có cao không? Và trung bình mỗi tháng là bao nhiêu?

1. Tình hình lao động di cư

Tình hình lao động di cư
Tình hình lao động di cư

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan hiện tại đang trải qua một số thay đổi đáng chú ý, bao gồm:

Đài Loan là một quốc gia phát triển với thu nhập đầu người cao, nằm trong khu vực châu Á gần khu vực Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam. Vì vậy, có nhiều công việc mà người dân Đài Loan không muốn làm, nhưng lại phù hợp với lao động nhập cư. Điều này đã thu hút nhiều lao động từ các quốc gia khác, không chỉ riêng Việt Nam.

Tuy nhiên, trước khi quyết định xuất khẩu lao động Đài Loan, người lao động cần nghiên cứu kỹ về các công ty môi giới và quy trình xuất khẩu lao động Đài Loan. Việc lựa chọn các công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín sẽ giúp đảm bảo niềm tin và tránh những rủi ro không mong muốn. Ngoài ra, việc tìm hiểu kinh nghiệm của những người đã từng xuất khẩu lao động Đài Loan cũng rất quan trọng đối với những ai đang có ý định đi xuất khẩu lao động.

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?

2. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Việc xuất khẩu lao động tại Đài Loan dễ dàng hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác, với các yêu cầu sau đây:

 • Độ tuổi: Từ 20 đến 40 tuổi, với chiều cao trên 1m50 (Đối với người làm công việc giúp việc: Nữ, trong độ tuổi từ 25 đến 49).
 • Sức khỏe tốt: Cần có sức khỏe tốt (tham khảo quy trình khám sức khỏe đi xuất khẩu Đài Loan).
 • Trình độ văn hóa: Tối thiểu là trung học cơ sở, tốt nghiệp cấp 2 trở lên.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, viêm gan…
 • Chiều cao và cân nặng: Nam phải cao hơn 1m60 và nặng từ 50kg trở lên, nữ phải cao hơn 1m50 và nặng từ 45kg trở lên. Cân nặng cần đảm bảo cân đối.
 • Hồ sơ: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng ký xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.

Xem thêm: Làm thế nào để xin visa lao động Hàn Quốc năm 2023?

3. Mức lương XKLĐ Đài Loan 2023 là bao nhiêu?

Dựa trên thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, đã nhận được Công văn số 238 từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc). Theo công văn này, cơ quan thẩm quyền của Đài Loan đã thông qua việc tăng mức lương cơ bản theo lộ trình, bắt đầu từ ngày 1/1/2022, đối với những hợp đồng lao động có tiền lương cơ bản được tính theo tháng.

Mức lương cơ bản theo tháng sẽ được điều chỉnh từ 24.000 Đài tệ/tháng lên 25.250 Đài tệ/tháng, tương đương với mức tăng 5,21% (tăng thêm 1.250 Đài tệ/tháng so với mức lương cơ bản hiện tại).

Đối với hợp đồng lao động ký kết mà tiền lương cơ bản của người lao động được hưởng theo giờ, mức lương cơ bản theo giờ sẽ được điều chỉnh tăng từ 160 Đài tệ/giờ lên 168 Đài tệ/giờ, biên độ tăng là 5,0% (tăng 8 Đài tệ/giờ so với mức lương cơ bản hiện tại).

Đối với mức lương XKLĐ Đài Loan mới là 25.250 Đài tệ/tháng, các mức khấu trừ phí bảo hiểm lao động và phí bảo hiểm y tế đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan sẽ được điều chỉnh như sau:

Mức phí tham gia bảo hiểm lao động cho năm 2022 sẽ chiếm tổng cộng 10,5% so với mức lương cơ bản của người lao động. Trong đó, người sử dụng lao động chi trả 70%, người lao động phải đóng 20%, và sở tại hỗ trợ 10%.

Mức phí tham gia bảo hiểm lao động của người lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan, tính từ ngày 1/1/2022, sẽ được tính như sau: Bảo hiểm lao động = Lương cơ bản/tháng x Hệ số phí bảo hiểm lao động 10,5% x Hệ số chi trả 20% = 25.250 Đài tệ x 10,5% x 20% = 530 Đài tệ/tháng.

Người lao động tham gia công việc giúp việc gia đình và chăm sóc người bệnh tại gia đình không bắt buộc phải tham gia bảo hiểm lao động.

Mức phí tham gia bảo hiểm y tế cho năm 2022 sẽ chiếm tổng cộng 5,17% so với mức lương cơ bản của người lao động. Trong đó, người sử dụng lao động chi trả 60%, người lao động phải đóng 30%, và sở tại hỗ trợ 10%.

Xem thêm: So sánh mức lương XKLĐ Hàn Quốc với Nhật Bản năm 2023

3.1. Cách tính tiền lương tăng ca, tiền lương làm thêm của lao động Đài Loan

Mức lương XKLĐ Đài Loan 2023 là bao nhiêu?
Mức lương XKLĐ Đài Loan 2023 là bao nhiêu?

Để xác định số tiền lương tăng ca, chúng ta cần biết mức lương XKLĐ Đài Loan. Cụ thể như sau:

 • Mức lương cơ bản hàng tháng: 25.250 Đài tệ.
 • Mức lương cơ bản theo ngày: 1.344 Đài tệ.
 • Mức lương cơ bản theo giờ: 168 Đài tệ/giờ.

Từ đó ta có công thức để tính tiền lương tăng ca:

Dưới đây là các thông tin về tiền lương tăng ca tại Đài Loan:

 • Tăng ca 2 giờ đầu: 168 x 1.34 = 225 Đài tệ/giờ.
 • Tăng ca 2 giờ sau: 168 x 1.67 = 280 Đài tệ/giờ.
 • Tăng ca ngày nghỉ: (168 x 1.34) x 2 + (168 x 1.67) x 6 = 2.130 Đài tệ.
 • Tăng ca từ 9-12 giờ ngày nghỉ: (168 x 1.34) x 2 + (168 x 1.67) x 6 + (168 x 2.67) x 4 = khoảng 2.578 Đài tệ.
 • Tăng ca trong ngày lễ, tết theo quy định của chính phủ Đài Loan: tiền lương cơ bản + tiền tăng ca 733 Đài tệ.
 • Tăng ca ngày nghỉ theo lịch (trừ khi có việc khẩn cấp mới được tăng ca và được nghỉ bù 1 ngày): lương cơ bản + tiền tăng ca 733 Đài tệ.

Đây là những thông tin giải đáp về mức lương XKLĐ Đài Loan. Nếu bạn cần hướng dẫn về các vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ với Traminco Group để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận