Các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc 2023

Các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc 2023 là các tỉnh nào? Tại sao các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc 2023?

Hàn Quốc đã áp dụng biện pháp tạm ngừng tiếp nhận lao động có hộ khẩu thường trú từ một số địa phương ở Việt Nam nhằm giới hạn việc lao động bất hợp pháp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời cho 2 câu hỏi trên một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Dưới đây là danh sách các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc 2023.

1. Danh sách các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc 2023

Các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc
Các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (http://dolab.gov.vn/) vừa công bố danh sách các tỉnh bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc trong năm 2023. Thông báo này đồng thời tạm dừng tuyển chọn lao động theo Chương trình EPS đợt 1 năm 2023 tại một số địa phương.

Theo danh sách được ghi nhận, các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc 2023, bao gồm Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An, và Thanh Hóa.

Tuy nhiên, không phải tất cả mà chỉ có 08 quận/huyện/thành phố/thị xã thuộc các tỉnh này bị hạn chế xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Hàn Quốc.

– Tỉnh Hà Tĩnh:

 • Huyện Nghi Xuân
 • Huyện Cẩm Xuyên

– Tỉnh Hải Dương:

 • Thành phố Chí Linh

– Tỉnh Nghệ An:

 • Thị xã Cửa Lò
 • Huyện Nghi Lộc
 • Huyện Hưng Nguyên

– Tỉnh Thanh Hóa:

 • Huyện Đông Sơn
 • Huyện Hoằng Hóa

Sau sự thống nhất ý kiến giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội của Việt Nam với Bộ Việc làm và Lao động của Hàn Quốc, thông báo này đã được công bố nhằm giới hạn tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Xem thêm: Phân biệt Visa E7 với chương trình EPS XKLĐ Hàn Quốc

2. Lý do các tỉnh bị cấm xuất khẩu sang Hàn Quốc vào 2023

Tại sao các tỉnh bị cấm xuất khẩu sang Hàn Quốc?
Tại sao các tỉnh bị cấm xuất khẩu sang Hàn Quốc?

Số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại các địa phương này từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động không về nước đúng hạn từ 27% trở lên. Tuy nhiên, việc cấm xuất khẩu lao động không áp dụng đối với ngành ngư nghiệp và các lao động đăng ký dự tuyển theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS) và đã tự nguyện trở về nước trong khoảng thời gian miễn xử phạt của phía Hàn Quốc.

Để đáp ứng yêu cầu giảm tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp và đảm bảo quyền lợi của người lao động. Dựa vào Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS) ký năm 2021 và Kế hoạch giảm lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc ghi rõ trong phụ lục kèm theo Bản ghi nhớ này.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã quyết định đưa ra danh sách các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc 2023 như sau:

 • Huyện Nghi Xuân, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh)
 • Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương)
 • Thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An)
 • Huyện Đông Sơn, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa)

3. Không về nước sau khi hết hợp đồng tại Hàn Quốc sẽ bị phạt như nào?

Không về nước sau khi hết hợp đồng tại Hàn Quốc sẽ bị phạt như nào?
Không về nước sau khi hết hợp đồng tại Hàn Quốc sẽ bị phạt như nào?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam khi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động có trách nhiệm trở về nước đúng hạn sau khi hợp đồng lao động hoặc hợp đồng đào tạo kết thúc. Việc ở lại nước ngoài sau khi hợp đồng chấm dứt là vi phạm pháp luật.

Do đó, khi kỳ hạn hợp đồng tại Hàn Quốc kết thúc, người lao động Việt Nam phải trở về nước. Theo luật pháp Hàn Quốc, việc cư trú bất hợp pháp tại đây có thể bị phạt tù đến 3 năm và phạt tiền lên đến 30 triệu won (tương đương hơn 500 triệu đồng). Sau đó, người lao động sẽ bị trục xuất về nước và bị hạn chế nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Trường hợp người lao động tự ý ở lại nước ngoài sau khi hợp đồng lao động/hợp đồng đào tạo kết thúc. Mà không bị đe dọa hoặc ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào và không thuộc trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự, sẽ bị xử phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng theo khoản 1 Điều 46 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Nguy cơ tự ý ở lại Hàn Quốc sau khi hết hạn hợp đồng lao động hoặc cư trú bất hợp pháp không chỉ đe dọa người lao động mà còn ảnh hưởng đến hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong việc xuất khẩu lao động.

Hiện nay, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội đang khuyến nghị các tỉnh, thành phố thông qua Uỷ ban nhân dân tiếp tục tuyên truyền và thúc đẩy người lao động đang cư trú bất hợp pháp trở về nước đúng thời hạn hợp đồng. Qua việc tạm dừng tuyển chọn lao động từ các địa phương được xác định dựa trên tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Mục tiêu là giảm tình trạng này và duy trì sự ổn định trong hoạt động xuất khẩu lao động.

Xem thêm: Điều kiện XKLĐ Hàn Quốc năm 2023 mới nhất

Trên đây, Traminco đã cung cấp thông tin về các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc 2023 cho các bạn. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về việc đi xuất khẩu lao động đến Hàn Quốc, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Việc tìm hiểu và nắm bắt thông tin đúng đắn sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc đi xuất khẩu lao động và đảm bảo quyền lợi của mình.

Đánh giá
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận